Vì sao Gel rửa tay khô UVGuard có thể phòng ngừa lây truyền COVID-19?

26/12/2020

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, dung dịch rửa tay sát khuẩn, gel rửa tay khô... là những mặt hàng nhiều người tìm mua.

1. Công dụng của nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô, còn gọi là gel rửa tay nhanh, hay dung dịch rửa tay khô y tế, là một loại cồn sền sệt, được sử dụng để vệ sinh bàn tay nhưng không cần dùng với nước, công dụng là tiêu diệt vi khuẩn.

Trước đây, các loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh như nước rửa tay chỉ được đóng trong can lớn và sử dụng trong bệnh viện, phòng y tế... Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các dung dịch rửa tay khô y tế chỉ hoạt động tốt trong môi trường đặc thù như bệnh viện - nơi mà tay có thể tiếp xúc với vi trùng nhưng không dính đất cát hay dầu mỡ.

Tuy nhiên, do sự bùng phát nhiều loại dịch bệnh, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường sản phẩm rửa tay khô trong chai nhỏ để tiện cho người sử dụng. Mặt hàng này thích hợp với nhân viên văn phòng hay người đi du lịch.

2. Chọn nước rửa tay

Theo số liệu từ WHO và UNICEF, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Những căn bệnh này đều có thể phòng chống được nếu trẻ có thói quen vệ sinh tốt, nhất là rửa tay thường xuyên.

Làm sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc gel, dung dịch rửa tay khô là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus, trong đó có Covid-19.

Chia sẻ về vấn đề này, các bác sĩ cho biết hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm gel rửa tay khô kém chất lượng nhưng được quảng cáo là có thể diệt được virus corona, diệt khuẩn tuyệt đối. Việc sử dụng những dung dịch sát khuẩn không rõ nguồn gốc, không được kiểm định về độ an toàn sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn. Vì vậy nếu không lựa chọn đúng sản phẩm uy tín, người dùng chẳng những không bảo vệ tốt bản thân, mà còn rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang", hay nguy hiểm hơn là chủ quan trong việc phòng chống virus đúng theo khuyến cáo.

3. Nguy cơ từ nước rửa tay tự chế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hướng dẫn công thức pha chế dung dịch rửa tay khô y tế theo tỷ lệ nhất định với một số thành phần, bao gồm ethanol, glycerol, hydrogen peroxide (H2O2) và nước cất. Tuy nhiên, WHO không ủng hộ việc pha chế tại nhà nếu làm hơn 50 lít, hoặc các cơ sản sản xuất thiếu trang thiết bị chuyên dụng. Chất lượng của dung dịch sát khuẩn tự chế sẽ khó kiểm soát vì không đảm bảo được điều kiện vệ sinh và nồng độ cồn trong thành phẩm cuối cùng.

Các bác sĩ chia sẻ thêm, gel rửa tay tuy dễ pha chế nhưng nếu không đảm bảo tỷ lệ thành phần có thể gây:

  • Chết lớp tế bào da tay;
  • Bong tróc, khô rát da;
  • Ức chế da tiết chất nhờn tự nhiên;
  • Làm mất cân bằng pH và khả năng kìm hãm vi khuẩn phát triển của da;
  • Nhiều hệ lụy khác...

Vì tốc độ lây lan nhanh của virus, mọi người đã nâng cao ý thức phòng bệnh, cụ thể là rửa tay thường xuyên. Nhưng vẫn cần ghi nhớ rửa tay với xà phòng và nước sạch trong 20 giây là lựa chọn ưu tiên, trong trường hợp không có sẵn thì nước rửa tay nhanh (gel rửa tay khô) được khuyến khích như biện pháp thay thế.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: